Vì sao máy lọc nước không tự ngắt? Nguyên nhân và cách khắc phục

Ngày : 27/12/2021

Máy lọc nước không xa lạ với chúng ta mà nó đang là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng sẽ có những lúc chúng ta gặp phải một vài vấn đề. Như máy lọc nước không tự ngắt, máy ra nhiều nước thải ít nước tinh khiết… 

Vậy khi gặp phải tình trạng trên bạn sẽ xử lý như thế nào? Hãy cùng DK Smart tìm nguyên nhân và câu trả lời cho vấn đề máy lọc nước không tự ngắt trong bài viết này nhé.

Nhận biết lỗi máy lọc nước không tự ngắt

Đối với các dòng máy lọc nước gia đình thông thường máy sẽ hoạt động khoảng 15 – 30 phút. Trong trường hợp lấy quá nhiều nước lọc một lúc máy có thể hoạt động lâu hơn khoảng 1 tiếng. Với những dòng máy hiện đại được cải tiến nhiều tính năng vượt trội. Thời gian hoạt động của máy khá nhanh khoảng 10 – 15 phút.

Sau khi lọc đủ nước sạch máy sẽ tự động ngắt và dừng hoạt động. Nếu máy xuất hiện tình trạng lọc nhiều giờ không ngắt chứng tỏ máy đang gặp sự cố. Thông thường máy hoạt động từ 2 tiếng trở lên là biểu hiện có vấn đề. Đây được gọi là lỗi “máy lọc nước không tự ngắt”

Nếu bạn không chú ý và để tình trạng này kéo dài có thể bạn sẽ mất một khoản chi phí lớn để khắc phục. Bởi vậy khi máy lọc nước gặp tình trạng trên hãy tìm hiểu nguyên nhân. Để đưa ra cách khắc phục kịp thời cho chiếc máy lọc nhà bạn nhé.

Tổng hợp nguyên nhân khiến Máy lọc nước không tự ngắt

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không tự ngắt của máy lọc. Một số nguyên nhân điển hình dẫn đến tình trạng này mà bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục. 

Máy bơm tăng áp có vấn đề

Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy lọc chạy không tự ngắt. Máy bơm tăng áp là bộ phận quan trọng bậc nhất trong hệ thống lọc nước. Nhờ thiết bị này mà nguồn nước thô đầu vào được tạo áp lực đủ lớn. Để có thể đi qua màng lọc có kích thước siêu nhỏ tạo ra nguồn nước tinh khiết.

Do sử dụng lâu ngày hoặc một nguyên nhân nào đó dẫn đến tình trạng máy bơm bị yếu. Không tạo ra áp lực đủ lớn để nước thô có thể đi qua màng lọc RO. Lượng nước lọc được rất ít hoặc không có để làm đầy bình áp. Bởi vậy máy sẽ hoạt động liên tục tới khi nào bình áp có đủ nước thì thôi. Dẫn đến hiện tượng máy hoạt động lâu không tự ngắt

Hệ thống các lõi lọc bị tắc

Khi máy lọc nước có hiện tượng bất thường điều chúng ta nghĩ tới đầu tiên chính là lõi lọc . Lõi lọc có tác dụng lọc sạch chất bẩn, bùn, vi khuẩn có trong nước thô ban đầu để tạo ra nước tinh khiết. Đặc biệt lõi lọc RO có kích thước màng lọc siêu nhỏ chỉ cho nước sạch đi qua. 

Tắc lõi lọc làm máy lọc nước không tự ngắt

Tắc lõi lọc làm máy lọc nước không tự ngắt

 

Bởi vậy khi các lõi lọc sử dụng lâu ngày hoặc nước đầu vào quá bẩn. Các lõi lọc sẽ bị tắc khiến cho dòng nước không lưu thông được. Máy sẽ hoạt động liên tục mà không có nước vào và ra. Hoặc nếu có chỉ là một lượng nhỏ khiến máy phải hoạt động trong thời gian khá dài.

Van áp thấp bị hỏng

Van áp thấp bị hỏng

Van áp thấp bị hỏng

Van áp thấp có chức năng chặn nguồn nước thải đầu ra của máy lọc nước. Bởi vậy khi van này bị hư hỏng sẽ không tạo đủ áp lực để nước có thể chảy qua màng RO. Làm nước thải liên tục chảy trong khi không có nước tinh khiết để máy có thể dừng hoạt động.

Các cách khắc phục máy lọc nước không tự ngắt

Khi nắm bắt được các nguyên nhân gây ra tình trạng máy hoạt động liên tục. Chúng ta sẽ có cách để xử lý triệt để các tình trạng trên. Đưa máy về trạng thái hoạt động bình thường và ổn định.

Cách khắc phục máy lọc nước không tự ngắt

Cách khắc phục máy lọc nước không tự ngắt

Dưới đây là một số cách khắc phục bạn có thể tự áp dụng:

  • Định kỳ vệ sinh hoặc thay mới các lõi lọc của máy lọc nước. Gồm có 3 quả lọc thô và quả lọc RO.
  • Kiểm tra đường dẫn nước vào máy lọc có bị rò rỉ hay không
  • Sửa hoặc thay mới máy bơm tăng áp, giá thành của sản phẩm này cũng không quá cao. Bởi vậy để đảm bảo cho máy lọc hoạt động lâu dài và ổn định bạn nên thay mới.
  • Thay mới van áp thấp

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng hợp về lỗi máy lọc nước không tự ngắt. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xử lý và cần giúp đỡ. Hãy liên hệ với DK Smart để được chũng tôi hỗ trợ kịp thời nhé.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121

error: Content is protected !!