Nguyên nhân máy lọc nước không có nước thải do đâu????

Ngày : 27/12/2021

Máy lọc nước đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình chúng ta. Với công dụng mang lại nguồn nước tinh khiết cho cuộc sống sinh hoạt. Trong quá trình sử dụng máy lọc không thể tránh khỏi một số vấn đề. Như máy lọc nước không có nước thải, máy hoạt động liên tục, nước đầu ra ít …

Để có thể tự khắc phục các sự cố này bạn cần biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó. Hãy cùng DKSmart tìm hiểu về nguyên nhân máy lọc nước không có nước thải trong bài viết này nhé.

Các lỗi hay gặp trên máy lọc nước gia đình

Đối với các sản phẩm máy lọc nước chúng có cấu tạo khá đơn giản và dễ sử dụng. Sau một thời gian sử dụng chúng sẽ phát sinh một số lỗi hay gặp sau:

  • Máy chạy liên tục mà không tự động ngắt
  • Máy không có nước thải chảy ra
  • Máy ra nhiều nước thải liên tục
  • Máy chạy nhưng không ra nước hoặc nước yếu
  • Máy lọc bị rò rỉ nước ra bên ngoài
  • Máy bị kêu lạch cạch hoặc kêu to
  • Nước đầu ra có vị lạ và rất khó uống

Bạn cứ yên tâm và bình tĩnh khi gặp các lỗi phát sinh này nhé nó không quá nghiêm trọng. Nếu như bạn biết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy. Bạn sẽ biết được nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó của máy. Để có biện pháp khắc phục đơn giản và hiệu quả nhất mà không phải gọi thợ.

Nguyên nhân máy lọc nước không có nước thải là gì?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân dẫn đến lỗi máy lọc không có nước thải. Khi nắm rõ được các nguyên nhân bạn chắc chắn sẽ có cách khắc phục triệt để.

Đối với lỗi này sẽ có 2 trường hợp xảy ra như sau:

  • TH 1: Máy lọc không có nước thải và nước tinh khiết
  • TH 2: Máy lọc vẫn có nước tinh khiết nhưng không có nước thải

Dù là trường hợp nào đi chăng nữa thì chúng đều xuất phát từ các nguyên nhân sau:

Hệ thống lõi lọc bị ách tắc làm máy lọc nước không có nước thải

Có lẽ khi máy xảy ra bất kỳ lỗi nào thì việc đầu tiên cần làm là kiểm tra là lõi lọc. Lõi lọc được ví như trái tim của máy lọc nhờ nó mới có nguồn nước tinh khiết. Đây là vị trí giữ lại rất rất nhiều các vi khuẩn, tạp chất, chất bẩn… Nên việc lõi lọc bị ách tắc xảy ra thường xuyên đặc biệt với nguồn nước có nhiều cặn bẩn. Nhưng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của máy. Nếu chúng ta không để ý, quan tâm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện tượng e khí trong máy lọc

Các lõi lọc bị ách tắc

Các lõi lọc bị ách tắc

Hiện tượng ách tắc thường xảy ra tại các lõi lọc thô và lõi lọc RO. Đây là nguyên nhân tiêu biểu dẫn tới hiện tượng máy lọc nước không có nước thải và nước tinh khiết. Mặc dù trong khi đó máy bơm vẫn hoạt động bình thường nhưng không tự ngắt. Do nguồn nước đầu vào không thể đi qua các lõi lọc.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra và thay các lõi lọc định kỳ theo đúng khuyến cáo nhà sản xuất.

Hiện tượng e khí khi thay quả lọc

Có lẽ nhiều người sẽ không để ý tới nguyên nhân này mà chỉ xoáy vào các thiết bị. Nhưng sau khi thực hiện thay lõi lọc định kỳ thì đây là nguyên nhân chính dẫn tới lỗi trên.

máy lọc nước không có nước thải do bị e khí

máy lọc nước không có nước thải do bị e khí

Khi các quả lọc được tháo ra sẽ có một lượng không khí chui vào khi lắp đặt lại lõi lọc. Các bọt khí này sẽ len lỏi trong hệ thống lọc đặc biệt là lõi lọc RO. Khi đó máy bơm hoạt động nhưng nước sẽ bị gián đoạn lúc lên lúc không. Nguồn nước tinh khiết ở vòi ra và nước thải sẽ dần yếu đi đến khi không chảy nữa. 

Cách khắc phục: Sau khi thay quả lọc bạn đừng siết chặt mà hãy để lỏng một chút. Trong quá trình máy bơm hoạt động các bọt khí sẽ bị đẩy ra ngoài tại vị trí xoay lỏng đó. Đến khi bạn thấy lượng nước thải ra ổn định. Đồng thời nước tinh khiết ra tại vòi ổn định thì tiến hành xoay chặt các quả lọc.

Van xả thải bị đóng

Van xả thải được lắp đặt tại vị trí dẫn nước thải ra bên ngoài. Một lý do nào đó khiến van này bị khóa dẫn đến việc không có nước thải ra. Với nhiều sản phẩm mới hiện nay không còn sử dụng van xả thải nữa. Giúp tiết kiệm thời gian trong việc sục rửa cũng như đóng ngắt van

Cách khắc phục: Kiểm tra lại van xả thải nếu đóng thì mở ra là được.

Nguyên nhân do máy bơm bị yếu hoặc hỏng

Bơm tăng áp bị yếu hoặc hỏng

Bơm tăng áp bị yếu hoặc hỏng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến trong quá trình sử dụng máy lọc. Bơm yếu hoặc hỏng khiến áp lực tạo ra không đủ lớn để đưa nước vào hệ thống lọc. Bởi vậy máy sẽ không có nước thải hay nước tinh khiết được chảy ra. 

Cách khắc phục: Kiểm tra tình trạng hoạt động của bơm tại vị trí đầu vào và đầu ra. Nếu không có nước hoặc nước yếu thì chắc chắn là bơm có vấn đề. Giá thành của 1 chiếc bơm máy lọc cũng không quá cao bạn có thể thay mới để đảm bảo quá trình lọc của máy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân dẫn đến việc Máy lọc nước không có nước thải và cách khắc phục. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này mà đã thử những cách trên nhưng không được. Hãy liên hệ với DK Smart chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp đỡ bạn nhé.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121

error: Content is protected !!