Định nghĩa công nghệ nano là gì chuẩn nhất

Ngày : 20/12/2021

Công nghệ nano là gì là câu hỏi mà nhiều người chưa biết câu trả lời. Hay hiểu về nó rất một cách sơ xài và qua loa cũng không biết nó ứng dụng ra sao. DKSmart sẽ giúp bạn tìm hiểu về công nghệ nano một cách rõ ràng nhất trong bài viết này nhé.

Định nghĩa “công nghệ nano là gì?”

Nói một cách tổng quát thì công nghệ nano là việc sử dụng vật chất ở quy mô: nguyên tử, phân tử và siêu phân tử để phục vụ cho mục đích công nghiệp. 

Định nghĩa sớm nhất về công nghệ nano là thao tác chính xác của các nguyên tử và phân tử. Để chế tạo ra các sản phẩm có quy mô vĩ mô. Ngày nay nó được gọi là “Công nghệ nano phân tử”. 

công nghệ Nano

công nghệ Nano

Sau này định nghĩa này được khái quát hơn đó là: Sự điều khiển vật chất với kích thước từ 1 – 100 nanomet.

Ngày nay định nghĩa về công nghệ nano là kỹ thuật của các hệ thống chức năng ở quy mô phân tử. Bao hàm khái niệm cũ và khái niệm nâng cao hơn. Công nghệ này sử dụng các kỹ thuật và công cụ đang được phát triển ngày nay để tạo ra các sản phẩm hoàn chỉnh có hiệu suất cao.

Những ưu điểm vượt bậc của công nghệ nano

Đây là công nghệ vượt trội nhất hiện nay bởi:

+ Công nghệ này điểu khiển vật chất từ kích thước siêu nhỏ đơn vị tính là nanomet. Mà nanomet bằng một phần tỷ của đơn vị “Mét” và gấp 10 lần đường kính của một nguyên tử hydro.

Chẳng hạn: Đường kính của một sợi tóc là 80.000 nanomet, ở kích thước đó mọi quy tắc thông thường về vật lý và hoá học không còn giá trị. Như: màu sắc, độ bền, độ dẫn điện, khả năng phản ứng… sẽ khác nhau đáng kể.

+ Công nghệ này có tiềm năng trong việc tăng hiệu quả tiêu thụ năng lượng, làm sạch môi trường. 

+ Giải quyết các vấn đề lớn liên quan đến sức khoẻ như: Hình ảnh y tế, kỹ thuật polyme nhân tạo, tổng hợp vi điện tử, nghiên cứu tế bào…

+ Tạo điều kiện cho tăng trưởng sản xuất hàng loạt với chi phí giảm đáng kể.

+ Các sản phẩm sử dụng công nghệ nano sẽ nhỏ hơn, rẻ hơn, nhẹ hơn nhưng: nhiều chức năng hơn, tốt hơn và tiêu tốn ít năng lượng, nguyên liệu hơn.

+ Sử dụng công nghệ này để tạo ra các bộ lọc có kích thước Nano, sẽ hứa hẹn mang lại hệ thống lọc nước tốt hơn. Với chi phí sản xuất sẽ rẻ hơn, chất lượng tốt hơn và tuổi thọ cao hơn.

Ứng dụng công nghệ nano trong các lĩnh vực sản xuất – nghiên cứu

Ứng dụng của công nghệ Nano trong các lĩnh vực

Ứng dụng của công nghệ Nano trong các lĩnh vực

Với đặc điểm cho phép thao tác và sử dụng vật liệu ở tầm phân tử của công nghệ nano. Nó đã làm tăng và tạo ra tính chất đặc biệt của vật liệu, giảm kích thước thiết bị. 

Đây là cuộc cách mạng công nghiệp mang tới một tương lai mới cho ngành sản xuất. Thúc đẩy sự phải triển của xã hội trong mọi lĩnh vực đặc biệt là sinh học, năng lượng, môi trường, công nghệ thông tin, quân sự…

Ứng dụng trong y học – sinh học

Nghiên cứu hạt nano ứng dụng trong y học

Nghiên cứu hạt nano ứng dụng trong y học

Ngày nay con người đã chế tạo ra được các loại hạt nano có đặc tính sinh học. Chúng thâm nhập vào cơ thể, giúp con người có thể can thiệp ở quy mô phân tử hay tế bào. Điều này giúp hỗ trợ chuẩn đoán bệnh chính xác hơn, dẫn truyền thuốc, tiêu diệt các tế bào ung thư….

Ứng dụng cho nguồn năng lượng

Ứng dụng công nghệ nano góp phần nâng cao chất lượng của pin năng lượng mặt trời. Tăng tính hiệu quả và nâng cao khả năng dự trữ của pin và siêu tụ điện. Nó cũng góp phần tạo ra các chất siêu dẫn làm dây điện để vận chuyển điện đường dài…

Ứng dụng Nano trong ngành sản xuất điện tử

Ứng dụng trong điện tử

Ứng dụng trong điện tử

Các linh kiện điện tử nano ngày càng được ưa chuộng bởi tốc độ xử lý cực nhanh. Các vật liệu nano dùng để làm các thiết bị ghi thông tin siêu nhỏ. Hay những chiếc màn hình máy tính, điện thoại siêu nhẹ – siêu bền..

Công nghệ nano trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Sử dụng công nghệ nano sẽ khiến các loại thực phẩm thay đổi hương vị, giàu dinh dưỡng hơn. Cũng có nghĩa là chúng ta sẽ được sử dụng những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Thời gian lưu trữ thực phẩm lâu hơn vẫn đảm bảo độ tươi ngon và được diệt khuẩn.

Ứng dụng với môi trường

Sử dụng công nghệ này sẽ giúp thay thế những: hoá chất, vật liệu cồng kềnh, dây chuyền sản xuất gây ô nhiễm… Bằng quy trình mới gọn nhẹ hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và ít ảnh hưởng đến môi trường hơn. 

Nhiều sản phẩm mới có khả năng tự phân huỷ trong thời gian ngắn. Thay thế cho các loại túi nilon, nhựa một lần,đồ lâu phân huỷ… giúp thân thiện môi trường, bảo vệ nguồn nước và không khí.

Ứng dụng công nghệ nano trong hệ thống lọc nước

Trong công nghệ lọc nước các màng lọc nano đã được nghiên cứu và sản xuất thành công. Màng lọc có cấu tạo các lỗ rỗng với kích thước siêu nhỏ. Khả năng loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn, bụi bẩn gần như hoàn hảo. 

Đồng thời có còn góp phần giảm các phần tử gây ô nhiễm trong quá trình sản xuất như: Các chất hấp phụ, xúc tác nano…

Nhờ vậy những chiếc máy lọc nước, những hệ thống lọc sử dụng công nghệ Nano rất được ưa chuộng. Nó là một sự lựa chọn hoàn hảo và thông minh để mang đến nguồn nước sạch cho mọi gia đình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ nano là gì? Ưu điểm và các ứng dụng thiết thực của nó trong các hoạt động sản xuất. Đây là công nghệ mà bạn không thể bỏ qua nếu: Bạn là một người tiêu dùng thông minh hay một nhà sản xuất có tầm nhìn chiến lược.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121

error: Content is protected !!