Các quy trình xử lý nước thải công nghiệp được nhiều công ty sử dụng nhất

Ngày : 16/01/2021

Nước thải công nghiệp là một trong những nguồn nước gây ô nhiễm lớn nhất tại Việt Nam. Sự phát triển mạnh mẽ của các khu công nghiệp kéo theo vấn đề ô nhiễm gia tăng và ngày một nghiêm trọng. Chính vì vậy xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề cần được giải quyết hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết quy trình xử lý nước thải công nghiệp mời quý vị tham khảo bài viết của DK-SMART dưới đây.

Bài viết liên quan >>>>

Thực trạng nước thải công nghiệp tại Việt Nam

Nước thải công nghiệp là loại nước được sinh ra trong các quá trình sản xuất, phục vụ sản xuất. Thành phần đa dạng phụ thuộc vào từng loại sản xuất sử dụng công nghệ áp dụng. Tùy nhiên phần lớn nước thải công nghiệp chứa các kim loại nặng như: Pb2+, Mg2+ Fe3+,Hg2+…. Và một số chất rắn không tan, hòa tan, hữu cơ, vô cơ clo acid béo dễ bay màu dầu mỡ.

Thực trạng xử lý nước thải khu công nghiệp nước ta đang ở mức báo động cao. Có khoảng 3.000.000 m3/ngày lượng nước thải đổ ra môi trường mỗi ngày. Trong đó có khoảng 70% chưa qua các quy trình xử lý nước thải công nghiệp xả trực tiếp ra ao hồ sông suối….

xử lý nước thải công nghiệp

xử lý nước thải công nghiệp

Tình trạng nước thải công nghiệp ảnh hưởng đến xã hội nghiêm trọng đến :

Môi trường: Không chỉ làm thay đổi tính chất thành phần chất lượng của môi trường đất nước không khí. Mà còn thay đổi đến hệ sinh thái sống xung quanh khu vực đó. Hiện tượng thiên tai điển hình là thủy triều đỏ, thủy triều đen suy thoái đất… 

Sức khỏe con người: Theo Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã thống kê mỗi năm Việt Nam có hơn 9.000 người tử vong. Và 200.000 người ung thư có liên quan đến nước thải công nghiệp.

Đời sống kinh tế: Nước thải công nghiệp bị ô nhiễm khắp nơi khiến thu nhập của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trồng trọt nuôi trồng khai thác bị giảm sút thiệt hại lớn

Nguồn gốc nước thải công nghiệp

Công nghiệp hóa chất hữu cơ

Ngành công nghiệp sản xuất hữu cơ bao gồm thuốc trừ sâu, dược phẩm sơn, thuốc nhuộm hóa chất… Nước thải bị ô nhiễm bởi các nguyên chế chế phẩm, nguyên liệu, dung dịch dung môi nhựa dẻo. Các nhà máy không xử lý qua các quy trình xử lý nước thải công nghiệp đã xả trực tiếp ra môi trường.

Nước thải công nghiệp hữu cơ

Nước thải công nghiệp hữu cơ

Sản xuất thực phẩm

Nước thải từ hoạt động chế biến thực phẩm có tính đặc thù do sự phân hủy và không độc hại. Nhưng có nồng độ BOD và chất rắn SS cao các thành phần nước thải này phức tạp khó đoán. Do sự BOD và độ pH trong rau củ quả sản phẩm thịt và do tính chất mùa vụ giữ trữ khác nhau.

Chế biến thực phẩm yêu cầu lượng nước sử dụng khá lớn chứa hạt hòa tan và không tan. Giết mổ và chế biến động vật từ đó các chất thải hữu cơ chất dịch cơ thể như máu và dịch ruột. Nước thải này thường bị ô nhiễm nặng bởi lượng kháng sinh và hooc môn tăng trưởng phân hủy.

Ngoài ra nước thải từ các nhà máy nguyên liệu hữu cơ, dưa muối màu chất, axit kiềm. Đây cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm khi phần lớn lượng nước thải này không qua xử lý nước thải công nghiệp.

Nhà máy điện

Các nhà máy nhiệt điện hóa thạch đặc biệt các nhà máy than là nguồn nước thải công nghiệp chính. Nhiều nhà máy xả nước chưa qua các quy trình xử lý nước thải công nghiệp kèm theo chì, thủy ngân crom…. Và một số hợp chất nitơ các dòng nước bao gồm lưu huỳnh

Sắt và Các ngành thép 

Việt sản xuất sắt thép liên quan rất nhiều đến các phản ứng lò nhiệt cao. Nước làm mát không tránh khỏi việc bị nhiễm sắt. Ngoài ra việc chuyển đổi sắt thép vào tấm, dây cũng đòi hỏi các giai đoạn nóng lạnh thường xuyên. Từ đó các chất ô nhiễm thủy lực như : Dầu mỡ, các hạt chất rắn, mỡ động lực. Cuối cùng trước khi đem sắt thép đi bán thì phải tẩy qua axit khoáng chất để loại bỏ gỉ, đánh bóng mặt. Nhưng vẫn còn lượng lớn axit cao ferrous sulfate hoặc clorua sắt. Nhưng chưa qua các quy trình xử lý nước thải công nghiệp đã xả ra bên ngoài gây ô nhiễm nguồn nước.

Nước thải ngành sắt thép

Nước thải công nghiệp ngành sắt thép

Ô nhiễm dầu và ngành sản xuất giấy

Dầu xâm nhập vào nguồn nước thải bao gồm dầu rửa xe, nhà xưởng, nguyên liệu sản xuất. Nước thải được xả trực tiếp vào các cống dẫn nước gây ô nhiễm nguồn nước tại khu vực đó

Chỉ số BOD và TSS của ngành sản xuất giấy và bột giấy cực cao, sử dụng các hóa chất làm trắng. Các hóa chất như:chloroform, dioxin phenol và nhu cầu oxy hóa học (COD). Thông thường các nhà máy chỉ xử lý đơn giản như lắng đọng hoặc hòa tan. Những đối với khối lượng hữu cơ cao yêu cầu 3 ba cách xử lý nước thải công nghiệp để loại bỏ hoàn toàn.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước mặn

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp nước mặn liên quan đến việc loại bỏ các muối hòa tan trong nước thải. Mặc dùng giống nước biển nhưng loại bỏ nước mặn công nghiệp chứa các phản ứng duy nhất các ion. Nên cần phải có quy trình xử lý nước thải nước mặn cụ thể.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thường được xử lý bằng xây dựng các tháp xả nước đáy. Sản xuất từ hơi nước giúp thoát được trọng lực loại bỏ bằng thẩm thấu ngược. Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp toàn bộ gồm: quá trình màng lọc thẩm thấu ngược, trao đổi ion điện phân hoặc các cation yếu và quá trình bay hơi.

nước thải công nghiệp mặn

Xử lý nước thải công nghiệp mặn

Xử lý nước thải bằng hóa lý

Cơ chế hoạt động quy trình xử lý nước thải công nghiệp hóa lý là sử dụng các chất tạo ra các phản ứng. Các chất phản ứng với các tạp chất bẩn tồn tại và loại bỏ chúng cách triệt để.

Quy trình xử lý nước thải tạo bông được áp dụng vào khử mùi. Từ đó loại bỏ các chất lơ lửng có trong nước. Thông thường nước thải công nghiệp chứa các chất lửng có kích thước nhỏ. Các chất và các thiết bị xử lý nước thải công nghiệp giúp các chất lơ lửng có kích thước nhỏ gắn kết với nhau. Tạo ra các bông cặn nhỏ dễ dàng lắng xuống đáy bể.

Xử lý nước thải bằng sinh học

Quy trình xử lý nước thải sinh học được thực hiện nhờ vào hệ sinh vật có trong nước thải. Các vi sinh vật thường được sử dụng là các chất hữu cơ làm nguồn cung cấp dinh dưỡng. Để phát triển và được phẩn giải thành các chất đơn giản không gây ô nhiễm môi trường.

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp sinh học được áp dụng qua 3 phương pháp nổi bật sâu

  • Xử lý sinh học kỵ yếu
  • Xử lý sinh học thiếu khí
  • Xử lý sinh học hiếu khí

Sử dụng các vi sinh xử lý nước thải công nghiệp trong các điều kiện không khí khác nhau. Từ đó loại bỏ các chất bẩn, các chất cặn bã có trong nước thải giúp nguồn nước thải không bị ô nhiễm

xử lý nước thải bằng sinh học

Quy trình xử lý nước thải bằng sinh học

Quy trình xử lý nước thải công nghiệp bằng xi mạ

Nước thải xi mạ được thu gom tách trước khi đưa và các bể xử lý nước thải công nghiệp điều hòa. Ổn định lưu lượng nồng độ các chất bẩn có trong nước máy khuấy có nhiệm vụ khuấy đều các thành phần trong nước thải.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121