Thành phần Phân loại Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Ngày : 16/01/2021

Song song với sự phát triển ồ ạt của đô thị các khu dân cư đông đúc. Lượng người tập trung tại một khu vực khiến lượng nước thải rất lớn. Nếu không được xử lý kịp thời rất dễ dẫn đến gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ gia đình. Những khái niệm nước thải khu vực rất trung trung. Vậy cùng DK-Smart tìm hiểu về Thành phần, Phân loại và công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình.

Bài viết liên quan >>>>>

Phân loại nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 2 loại chính là : Nước thải sinh hoạt ô nhiễm từ các chất thải sinh hoạt và nước thải từ khu vệ sinh.

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải từ các chất thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt từ các khu rửa nấu ở nhà bếp qua quá trình vệ sinh nồi xoong bát đĩa rau củ quả. Đây là lượng nước thải chứa nhiều dầu mỡ chất tẩy rửa, rác thải. Do đó bạn cần tách dầu mỡ trước khi đưa vào các hệ thống thoát nước. Để tách chúng cách đơn giản và hiệu quả bạn nên sử dụng thêm bẫy mỡ để tách mỡ với nước thải. Để đảm bảo mỡ không bám vào cống rãnh gây bốc mùi và tắc nghẽn.

Đối với các khu vực tắm rặt nước thải sẽ chứa các hóa chất tẩy rửa sữa tắm xà phòng…. Chất thải từ khu vực này cần có các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt riêng biệt.

Phân loại nước thải sinh hoạt

Phân loại nước thải sinh hoạt

Nước thải từ khu vệ sinh

Nước thải sinh hoạt từ khu vệ sinh thường có mùi màu. Chúng chứa nhiều: phân, nước tiểu, tạp chất các vi khuẩn, vi rút gây bệnh chất lơ lửng. Một số thành phần gây ô nhiễm như BOD5, Cod, nitơ, phốt pho chiếm tỉ lệ cao. Từ đó ảnh hưởng đến hệ sinh thái ao hồ và làm tăng độ ô nhiễm nguồn nước.

Xử lý nước thải sinh hoạt gia đình từ các khu vệ sinh sẽ được thu gom và phân hủy. Được phân hủy tại các bể tự hoại một phần nhằm đưa nông độ về mức phù hợp cho các quy trình xử lý nước thải sinh hoạt tiếp theo.

Theo các chuyên gia môi trường nếu muốn giảm mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải này. Bạn nên sử dụng hóa chất xử lý nước sinh hoạt cho vào tự hoại qua bồn cầu. Đây là phương pháp hiệu quả và được rất nhiều hộ gia đình áp dụng để khử chất hữu cơ mùi hôi.

Thành phần có trong nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt chức đến 47% chất vô cơ và 53% chất hữu cơ

Hàm lượng COD, BOD, nito, photpho cao dễ gây các hiện tượng phú dưỡng trong nước thải

Tỷ lệ chất độc hại dầu mỡ thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật…. cao.

Ngoài ra nước thải sinh hoạt chứa nhiều virus mầm bệnh cũng nhữ vi khuẩn vi sinh vật. Tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

Các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Thành phần nước thải sinh hoạt

Thành phần nước thải sinh hoạt

Tiêu chi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn để xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Khi lựa chọn bạn nên lưu ý những tiêu chí sau

  • Thiết bị xử lý nước thải sinh hoạt 
  • Hiệu suất xử lý của công nghệ xử lý
  • Chi phí đầu tư
  • Thời gian hoàn thành
  • Cách vận hành vận hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình 
  • Tuổi thọ của các công nghệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Sơ đồ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình UASB

UASB là các quy trình xử lý nước sinh hoạt kỵ khí nước thải được phân bố từ dưới lên trên. Được kiểm soát với vận tốc phù hợp qua lớp bùn kỵ khí và xảy ra quá trình phân hủy chất hữu cơ.

Ưu điểm của UASB là nguồn khí sinh học từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình. Có thể thu hồi được nồng độ chất hữu cơ cao và xử lý tốt. Nhược điểm của công nghệ này là chịu ảnh hưởng của độ pH và các nồng độ gây ô nhiễm khác.

Minh họa Công nghệ UASB

Minh họa Công nghệ UASB

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR 

Là sự kết hợp giữa aerotank truyền thống và xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học lọc khí hiếu khí. Xử lý nước thải sử dụng vật liệu làm giá thể để vi sinh dính bám sinh trưởng và phát triển.

Nước bẩn sau khi thu gom được tập trung tại bể thu gom được đưa vào cụm MBBR. Tại bể điều hòa nước thải được điều hòa lưu lượng nồng độ chất hữu cơ. Sau đó nước được bơm về bể giá di động MBBR để xử lý. Cuối cùng nước sạch được đưa vào bể lắng bùn phát sinh sẽ được thu gom định kỳ với các chất thải nguy hại. 

Đây là công nghệ mới với nhiều ưu điểm: Tiết kiệm năng lượng,chi phí vận hành bảo dưỡng thấp. Hiệu quả xử lý BOD COD tối đa, vận hàng dễ dàng không phát sinh mùi. Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ này là hiệu quả xử lý phụ thuộc lượng vi sinh dính vào giá thể. Tuổi thọ phụ thuộc vào thiết bị lựa chọn.

Minh họa công nghệ MBBR

Minh họa công nghệ MBBR

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt Aerotank

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt gia đình Aerotank là quá trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học hiếu khí. Vi xử lý hiếu khí sử dụng chất dinh dưỡng từ các chất hữu cơ dễ phân hủy. Nên thể tích càng ngày ra tăng đồng nghĩa nồng độ ô nhiễm ngày càng giảm xuống.

Đây là mô hình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình truyền thống xử lý sinh học hiếu khí. Công nghệ này hiện vẫn được các công ty xử lý nước thải sinh hoạt áp dụng do dễ dàng vận hành. Khả năng loại bỏ BOD, nitơ cao, quỳ trình xử lý đơn giản công suất ổn định, nhược điểm tốn năng lượng.

Công nghệ xử lý nước sinh hoạt SBR 

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt gia đình trải qua 5 bước tuần hoàn:

Pha làm đầy >> Sục khí >> Lắng >> Rút nước >> Nghỉ

Ưu điểm của cách xử lý nước thải sinh hoạt : Bền bỉ, cấu tạo đơn giản, ổn định giảm nhân công. Ngoài ra ổn định dễ dàng chi phí vận hành thấp, hiệu quả cao, loại bỏ các chất tốt. Nhược điểm của công nghệ xử lý này chị ảnh hưởng của nồng độ chất ô nhiễm và lượng nitrat có trong chất thải.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt được áp dụng rộng rãi

Quy trình xử lý nước sinh hoạt gia đình bằng thực vật

Đây là mô hình xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản vô cùng thân thiện với môi trường. Phù hợp với xử lý amoni trong nước thải sinh hoạt khu dân cư, gia đình quán ăn…. Với cách này ta nên lựa chọn những thực vật có khả năng quang hợp cao. Có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong các môi trường ô nhiễm tốt như : bèo, tảo. Để tái sử dụng nguồn nước bằng cách sử dụng chất dinh dưỡng trong nguồn nước nuôi thực vật. Biến năng lượng mặt trời bằng năng lượng triệu tiêu mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tại nhà tiết kiệm chi phí

Lọc nước thải sinh hoạt bằng phương pháp trung hòa

Trong nước thải có chứa kiềm hoặc acid vô cơ nên sử dụng phương pháp trung hòa là lựa  chọn tuyệt vời. Thông qua vật liệu tác dụng trung hòa nồng độ pH được đưa về từ 6.5-8.5 trước khi đưa vào nguồn nhận. 

Ngoài việc sử dụng các vật liệu trung hòa phương pháp này còn có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Như việc bổ xung hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt gia đình trộn nước thải kiểm với nhau, hấp thụ amoniac bằng acid. 

Xử lý bằng phương pháp trung hòa

Xử lý nước thải bằng phương pháp trung hòa

Đầu tư trạm xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt là do thiếu nhà máy xử lý. Vì vậy việc đầu tư trạm xử lý nước thải là cách xử lý nước thải sinh hoạt khu dân cư tối ưu nhất lâu dài nhất. Tính đến hiện tại cả nước có hơn 43 nhà máy xử lý nước thải. Nhưng dây chuyền xử lý nước thải đạt yêu cầu chỉ từ 13%-15%. 

Lưu ý thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Công đoạn tách mỡ

Nước thải sinh hoạt thường chứa rất nhiều mỡ. Quá trình hoạt động hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nếu không tách mỡ rất dễ bị tắc nghẽn đường ống. Gây tốn kém trong quá trình hoạt vận hành ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động. Việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình là điều vô cùng cần thiết.

Hệ thống khử mùi và thu gom mùi

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình thường được tập trung thường được xây dựng dưới hầm nhà. Đó là lý do nước thải phải chú ý đến hệ thống khử mùi, lượng khí thoát ra gây khó chịu. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

hệ thống nước thải sinh hoạt độc lập

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt được thiết kế tập trung vì vậy cần chú đến quá trình thoát nước. Tránh tình trạng nước thải ngập, nên sử dụng hệ thống bơm ra khỏi bể chứa nước thải độc lập.

Lưu ý quy trình xử lý nước thải

Lưu ý quy trình xử lý nước thải

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121