Hệ thống lọc nước RO là gì?

Ngày : 08/01/2021

Bạn có biết hệ thống lọc nước RO là gì? Ứng dụng thực thế của hệ thống này như thế nào? Tầm quan trọng với đời sống hiện nay ra sao hay chưa. Những ngành công nghiệp nào thường ứng dụng hệ thống lọc nước này. Hãy cùng DKSmart tìm hiểu chi tiết về hệ thống này qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống lọc nước RO là gì?

Hệ thống lọc nước RO là công nghệ xử lý lọc nước tốt nhất hiện nay. Hệ thống lọc nước này còn có tên gọi chi tiết là “hệ thống lọc nước RO DI”. Tên tiếng anh làReverse Osmosis electrodeionization. Hệ thống này được sử dụng trong dược phẩm, y tế và thực phẩm, sản xuất. Đây la sự kết hợp của quá trình thẩm thấu ngược và khử khoáng.

 

hệ thống lọc nước RO là gì

Hệ thống lọc nước RO là gì

Trong một hệ thống lọc nước tinh khiết được sử dụng tương tư như quá trình tiền xử lý nước cấp. Sau đó nước được dẫn qua thiết bị khử khoáng. Tạo ra nước tinh khiết từ 10-15 MΩ yêu cầu trong các ứng dụng nhạy cảm của phòng thí nghiệm nghiên cứu. Ngoài ra có thể sử dụng hệ thống lọc nước công nghiệp này cũng được sử dụng cho các nhà máy điện và xử lý nước nồi hơi.

Hệ thống lọc nước RO phổ biến hiện nay

  • Hệ thống lọc nước RO cho dược phẩm mỹ phẩm
  • Hệ thống lọc nước RO cho y tế chạy thận nhân tạo
  • Hệ thống lọc nước RO cho công nghiệp ngành sản xuất chất bán dẫn (xi mạ điện)
  • Hệ thống lọc nước công nghiệp ngành thực phẩm đồ uống rượu bia
  • Hệ thống lọc nước công nghiệp ngành sản xuất nước khoáng
  • Hệ thống lọc nước công nghiệp nước đóng bình đóng chai
  • Hệ thống lọc nước gia đình lọc nước biển nước lợ

Trong một hệ thống lọc nước RO – EDI, một hoặc hai cấp RO được sử dụng tương tư như quá trình tiền xử lý nước cấp.  Sau đó nước được dẫn qua thiết bị khử khoáng, tạo ra nước tinh khiết từ 10-15 mΩ. Yêu cầu trong các ứng dụng nhạy cảm của phòng thí nghiệm nghiên cứu. Ngoài ra, cũng được sử dụng cho các nhà máy điện và xử lý nước nồi hơi.

Ứng dụng công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược (reverse osmosis- RO)

Công nghệ thẩm thấu ngược là một giải pháp màng lọc kỹ thuật nhằm loại bỏ nhiều loại phân tử lớn. Tách ly các ion tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan bằng cách dùng áp lực của máy bơm, đẩy nước qua màng bán thấm. Kết quả là các muối khoáng hòa tan. Được giữ lại ở phía bên áp lực của màng và chỉ cho nước sạch (gần tinh khiết) đi qua một cách chọn lọc là sự vận chuyển nước từ môi trường nhược trương sang môi trường ưu trương.

  • Thẩm thấu là gì?

Thẩm thấu là hiện tượng khi hai chất lỏng có nồng độ khác nhau được ngăn cách bởi một màng bán thấm. Chất lỏng có xu hướng để di chuyển từ nồng độ thấp đến nồng độ chất tan cao. Cho đến khi cân bằng hóa học hoàn toàn, màng lọc RO hoạt động ngược lại với hiện tượng này. Nên được gọi là màng thẩm thấu còn gọi tắt là RO.

công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược

công nghệ lọc nước RO thẩm thấu ngược

  • Thẩm thấu ngược

Thẩm thấu ngược là cách di chuyển dung môi từ nồng độ cao đến nồng độ thấp. Ngăn cách bởi một màng bán thấm để ngăn không cho các muối khoáng hòa tan cân bằng nồng độ. Màng bán thấm không cho phép các chất tan di chuyển qua màng. Nhưng cho phép các dung môi đi qua.
Các xu hướng dung môi chảy qua màng tế bào có thể được diễn tả như “áp suất thẩm thấu”. Vì nó là tương tự như dòng chảy gây ra bởi một sự khác biệt giữa áp lực. Thẩm thấu nằm trong quá trình vận chuyển thụ động của khuếch tán bao gồm: thẩm thấu, thẩm tách và chọn lọc.
Quá trình thẩm thấu qua màng bán thấm lần đầu tiên được quan sát thấy năm 1748. Bởi Jean Antoine Nollet. 200 năm sau, thẩm thấu chỉ là một hiện tượng được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Năm 1949, trường Đại học California tại Los Angeles (UCLA) lần đầu tiên tiến hành kiểm tra khử muối của nước biển. Bằng cách sử dụng các màng bán thấm.

Kỹ thuật xử lý nước bằng màng thẩm thấu ngược RO

Các nhà nghiên cứu từ cả UCLA và Đại học Florida sản xuất thành công nước ngọt từ nước biển. Quá trình lọc nước RO  không yêu cầu năng lượng nhiệt. Lưu lượng thông qua hệ thống RO có thể được quy định bởi bơm áp lực cao. Việc thu hồi nước tinh khiết phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm: kích thước màng, màng kích thước lỗ màng, nhiệt độ, áp suất vận hành, diện tích bề mặt màng.

Các màng RO có một lớp dày đặc trong các ma trận lọc (màng tế bào). Trong hầu hết trường hợp, màng RO được thiết kế để cho phép chỉ có nước đi qua lớp ma trận lọc dày đặc này. Và giữ lại các chất tan ( như các ion muối). Thẩm thấu ngược là trong hạng mục cao cấp nhất của lọc màng, loại bỏ các hạt lớn hơn 0,0001 micromet. Quá trình này đòi hỏi phải có một áp suất cao áp suất để lọc nước ngọt là 2-17 bar (30-250 psi ).  Được sử dụng để làm sạch nước ngọt cho các ứng dụng y tế, công nghiệp, và trong nước.


Một bộ đèn cực tím để khử vi khuẩn có thể thoát khỏi màng lọc thẩm thấu ngược. Các bộ xử lý nước RO di động có thể được sử dụng bởi những người sống ở.  Các vùng nông thôn không có nước sạch. Cách xa từ các đường ống nước của thành phố. RO là thiết bị dễ dàng sử dụng để lọc nước sông, nước mưa, nước lợ.  Ở các vùng nước lợ, nước biển cần màng đặc biệt. Sử dụng bộ vi xử lý nước RO kết hợp với một hoặc nhều tiệt trùng tia cực tím

Đơn vị cung cấp hệ thống lọc nước RO uy tín trên toàn quốc

Ngọc Diệp cung cấp đều là những sản phẩm thân thiện và an toàn với môi trường chất. Mang đến cho cá nhân, gia đình và doanh nghiệp nguồn nước tốt nhất. Hiệu suất sản xuất tốt hơn so với chất lượng nguồn nước trước đây.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất lượng nước cấp tại mỗi vị trí. Và những yêu cầu mà khách hàng đưa ra, chúng tôi sẽ lên phương án và đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu cụ thể. Mang đến cho khách hàng 1 hệ thống hoàn tự động trang bị với hệ thống PLC. Trong sản xuất nước khoáng đóng chai, nước đi qua một bộ xử lý nước RO để loại bỏ các chất ô nhiễm và vi sinh vật. Vì vậy hệ thống lọc nước RO sử dụng ánh sáng tia cực tím hoặc ozon. Để có thể ngăn chặn ô nhiễm vi sinh cho chắc chắn.

Đối với ngành y tế dược phẩm, xét nghiệm. Chất lượng nguồn nước dùng cho sản xuất thuốc cho ngành hóa dược phải đảm bảo theo tiêu chuẩn Dược điển IV. Độ dẫn điện <4,3μS/cm, và một số chỉ tiêu khác không phát hiện. Bởi vậy, hệ thống sản xuất cho ngành y tế cần áp dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện này là công nghệ EDI.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121

error: Content is protected !!