Chi tiết quy trình xử lý nước thải y tế tiêu chuẩn

Ngày : 11/01/2021

Hệ thống xử lý nước thải y tế là khâu quan trọng nhất trong các bệnh viện. Đây cũng là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh các tác động xấu. Thế nhưng không phải các bệnh viện nào cũng có các quy trình xử lý nước thải y tế tiêu chuẩn. Đây là điều đáng lo ngại cho hệ sinh thái y tế vì đây là nơi tập trung nhiều mầm bệnh nhất. Để hiểu hơn quy trình này hãy cùng DKSmart theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bài viết liên quan >>>>

Tìm hiểu về nước thải y tế

Nước thải y tế là dung dịch từ các cơ sở khám chữa bệnh chúng chứa vô số các vi sinh vật. Ngoài ra có chứa virus, các mầm bệnh có trong máu đờm dịch phân người bệnh … Vì vậy chúng được xếp vào các danh mục chất thải cực kì nguy hiểm và cần có quy trình xử lý nước thải y tế.

Nước thải bệnh viện chứa các chất ô nhiễm môi trường như chất hữu cơ, dầu mỡ thực vật. Còn có những chất bẩn đặc thù khác như phế phẩm thuốc các chất khử trùng dư lượng thuốc kháng sinh… 

Chất thải y tế

Thành phần nước thải y tế gây ô nhiễm

  • SS
  • PP
  • BOD
  • COD
  • Coliform

Nguồn gốc của nước thải y tế

Nước thải y tế: Phát sinh từ các phòng khám phòng phẫu thuật phòng xét nghiệm, phòng thí nghiệm trong các bệnh viện chưa qua quy trình xử lý nước thải y tế

Nước thải sinh hoạt: Từ các hoạt động vệ sinh tắm rửa giặt giũ hoạt động phòng ốc trong các bệnh viện không có các quy trình xử lý nước thải y tế

Thực trạng nước thải y tế hiện nay

Theo các thông cáo của bộ y tế trên cả nước hiện nay có trên 50000 cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó có hơn 248 bệnh viện tư và 21.048 phòng khám tư nhân (tháng 3/2020). Những đến gần nửa các cơ sở có các quy trình xử lý nước thải y tế đạt yêu cầu. Theo tổng cục quản lý môi trường đến năm 2017 cả nước 478/543 bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải y tế chiếm 88%. Tổng số bệnh viện có hệ thống xử lý chất rắn là 192 bệnh viện trong đó trung ương có 1 bệnh viện. Tuyến tỉnh có 52 bệnh viện tuyến huyện có 135 bệnh viện và 4 bệnh viện tư.

Nồng độ chất rắn trong nước thải y tế chất hữu cơ (BOD5), các chất dinh dưỡng như nitơ,photpho có thể không cao như đô thị. Điều đáng lo ngại là nước thải bệnh viện thường tập trung chủ yếu các vi khuẩn gây đường ruột. Chúng dễ dàng lây qua nước nếu không được sử lý tốt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến người bệnh và hệ sinh thái bệnh viện nếu qua xử lý.

Theo nghiên cứu cho rằng mức độ ô nhiễm nước thải y tế có chất lượng khác nhau. Tùy thuộc vào các loại bệnh viện, các khoa khác nhau, tình,huyện và ngành ý tế.

Phân loại chất thải y tế

Chất thải y tế được phát sinh từ các quá trình hoạt động sản xuất trong các cơ sở y tế chưa qua quy trình xử lý nước thải y tế . Bao gồm các chất thải nguy hiểm, thông thường và tái chế.

Phân loại nước thải y tế

Chất thải nguy hiểm

Là bất kì loại chất thải nào có chứa chất nhiễm trùng hoặc truyền nhiễm. Bắt nguồn từ các cơ sở y tế như văn phòng bác sĩ bệnh viện các phòng khám, thí nghiệm… Bao gồm vật dụng như: thủy tinh băng gạc các vật sắc nhọn đã loại bỏ như kim và dao mổ. Ngoài ra còn là khăn giấy có dính dịch mủ, vi trùng truyền nhiễm của bệnh nhân chưa qua quy trình xử lý nước thải y tế tiêu chuẩn

Chất thải y tế thông thường

Các chất y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Và từ các chất thải nơi khác trong cơ sở y tế

Chất thải tái chế

Báo, giấy, bìa thùng carton vỏ thuốc chai nhựa dây bơm dây truyền. Với tất các nguồn chất thải trên đưa ra ngoài môi trường thì được gọi là nước thải y tế.

Quy chuẩn thành phần nước thải y tế

STT

Thông số chứa ô nhiễm 

ĐVT 

Khoảng ô nhiễm 

Giá trị điển hình 

1

PH

7.5 – 8.5

7.9

2

BOD­5

Mg/l

190 – 250

225

3

COD

Mg/l

250 – 350

300

4

SS

Mg/l

90 – 200

150

5

Amoni (N – NH4+)

Mg/l

25 – 50

40

6

Nitrat (N – NO3–)

Mg/l

0 – 0.5

0.2

QCVN quy định xử lý nước thải y tế

Theo quy định tại số QCVN 28:2010 BTNMT soạn thảo theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về công nghệ xử lý nước thải y tế. Tổng cục Môi trường Vụ Khoa học và Công nghệ và Vụ Pháp chế trình duyệt và được ban hành theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT 16/12/ 2010 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Và quy định xây các quy trình theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Quy trình xử lý nước thải y tế tiêu chuẩn

Hố thu: loại bỏ các tạp chất lớn

Nước thải y tế từ các nguồn chất thải được thu gom và chảy về hố thu song chắn rác để trước điều hòa. Có tác dụng loại bỏ vật liệu nổi lơ lửng có kích thước lớn như rẻ lau giấy…. Các tạp chất có thể gây tắc nghiễn các đường ống làm hỏng các máy bơm. Xác định ký được với và đem đi chôn cất tại nơi quy định. Nước thải sau khi thưởng tách ra được chảy vào bể điều hòa.

 

Phan loại

Bể chứa điều hòa

Đồng đều lưu lượng và thành phần nước thải. Trong quy trình xử lý nước thải ý tế có chứa bể điều hòa lắp đặt hệ thống khuấy trộn thủy lực. Từ đó tăng cường mức độ đồng đều trước khi vào công đoạn máy xử lý nước thải y tế tiếp theo. Khuấy trộn có tác dụng lắng cặn bẩn để tránh làm giảm thể tích và trách được phân hủy yếm khí. Trong thời gian thải lưu tại bể sẽ không phát sinh mùi hôi khó chịu.

Bể keo ngưng tụ

Bể chứa tiếp theo trong hệ thống quy trình là bể ngưng tụ Nước từ bể điều hòa được bơm vào ngăn trộn keo ngưng tụ. Hóa chần cần sử dụng ở đây là PAC được bơm trực tiếp vào bể và khuấy trộn bằng thủy lực. Tại đây các bông keo sẽ ngưng tụ và hình thành và lắng xuống đáy bể 

Để tăng cường độ phát triển bông keo tụ có thể đưa thêm chất keo tụ Polymer vào bể tạo bông. Đây là một trong những công nghệ xử lý nước thải bệnh viện được áp dụng nhiều nhất.

Quy trình xử lý

Quy trình xử lý

Bể xử lý sinh học khí

Loại bỏ các tạp chất sinh học hữu cơ nước thải bể sơ cấp đi vào bể và được phân phối đều. Dòng thải từ trên cao xuống tiếp xúc với các vật liệu lọc có vi khuẩn hiếu khí. Các chất hữu cơ này hòa tan và hấp thụ phân hủy bùn cặn giữ lại khe rỗng chứa nước. Nước đi qua lớp vật liệu rồi xuống khoang đáy bể rồi dẫn sang bể thứ cấp rồi tiếp tục quy trình.

Bể lắng thứ cấp

Tác thành bùn hoạt tính, từ bể thứ cấp nước thải bệnh viện và than hoạt tính được lắng xuống đáy. Trong quy trình xử lý nước thải y tế định kỳ được bơm hút xả về bể phân hủy bơm bùn được điều khiển bằng rơ le từ 2-3 phút trong vòng 60 phut. Xong chu kỳ sẽ được chảy vào bể khử trùng. 

Bể khử trùng

Tại bể khử trùng nước thải sẽ trộn với hóa chất khử trùng nhờ vào bơm định lượng. Nước đã khử trùng và đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa ra bên ngoài. Liều lượng sử dụng 1-4mg/l nước thải tương đương với lưu lượng bơm 10l/h. Liều lượng này có thể điều chỉnh khi phân tích hàm lượng chất clo trong nước thải ở đầu ra. Kết thúc quy trình xử lý nước thải bệnh viện tiêu chuẩn.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121