Nên mua máy bơm nước giếng khoan loại nào?

Ngày : 20/05/2021

Một trong những thành phần không thể thiếu của một gia đình Việt đó là chiếc giếng khoan. Và thông qua máy bơm nước giếng khoan sẽ giúp cho mọi gia đình được sử dụng nguồn nước ngầm trong sạch. Giếng khoan của mỗi gia đình ở các vùng khác nhau sẽ có đặc điểm và độ sâu khác nhau. Bởi vậy việc lựa chọn một chiếc máy bơm nước giếng khoan phù hợp là rất cần thiết. Để biết chính xác gia đình bạn cần chiếc máy bơm nào hãy cùng DKSmart tìm hiểu chi tiết về bài viết dưới đây nhé.

Máy bơm nước giếng khoan là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì máy bơm nước giếng khoan là một thiết bị sử dụng điện năng. Nó kết hợp với một số vật dụng khác như ống nhựa, rắc co, ren trong… Để thực hiện hoạt động hút nước ngầm từ lòng đất lên để sử dụng. Máy bơm được sử dụng rộng rãi từ nông thôn đến thành thị. Trong mỗi gia đình, các cơ quan, công ty, các bệnh viện viện, trường học, khu công nghiệp

Các loại máy bơm nước giếng khoan phổ biến hiện nay

Các loại máy bơm khác nhau về kích thước, cấu tạo sẽ khai thác nước sạch từ các giếng khoan khác nhau về độ sâu và rộng. Nhưng chúng đều có chung một mục đích là cung cấp nước sạch. Phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, tưới tiêu… của con người. Dưới đây là một số loại máy bơm được sử dụng phổ biến ở nước ta.

Máy bơm nước

Máy bơm nước giếng khoan phổ biến hiện nay

Máy bơm hỏa tiễn

Máy bơm hỏa tiễn hay còn được gọi là: Máy bơm chìm, máy bơm cây chuối… Đúng như tên gọi của nó, máy bơm được âm dưới lòng đất hoặc thả chìm trong nước. Hoạt động với cơ chế đẩy chất lỏng lên bề mặt. Máy được thiết kế đa tầng cánh nên có cột áp bơm cao. Bởi vậy nó có thể đạt đến vài trăm mét theo phương thẳng đứng. Máy có cấu tạo nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển và lắp đặt. Máy có bộ phận làm mát bằng môi trường làm việc. Bởi vậy khi máy hoạt động quá tải sẽ được nước làm mát ngay tức khắc. Sẽ rất an toàn và yên tâm khi sử dụng mà không lo cháy nổ.

Máy bơm hỏa tiễn hoạt động theo nguyên tắc sau: Nước thông qua các khe hẹp của ống hút  trên thân máy bơm. Khi nước đã đi qua miệng thu nhỏ của các ống hút có tại vị trí này, Nó sẽ hút nước ở dưới van sẽ được hút lên thành một chiều thứ 2. Làm cho mực nước trong ống hút lên cao và bơm được sử dụng. 

  • Máy bơm hỏa tiễn có: Công suất mạnh
  • Lưu lượng nước lớn
  • Cột áp cao
  • Độ hút sâu tốt

Máy hỏa tiễn được sử dụng trong giếng khoan là loại máy bơm ly tâm đa tầng, hoạt động thẳng đứng. Bởi vậy để bơm nước giếng khoan sâu thì đây là một lựa chọn rất hợp lý. Nhưng bạn hãy lưu ý máy chỉ có thể sử dụng cho các giếng khoan có đường kính lớn hơn 90mm thôi nhé.

Máy bơm nước giếng khoan đặt cạn

Máy bơm đặt trên cạn rất phổ biến, chúng ta thường xuyên thấy chúng ở mọi nơi. Máy được lắp đặt ngay trên miệng giếng khoan và hút nước thông qua hệ thống đường ống. Máy bơm đặt cạn có nhiều nhiều chủng loại và công suất khác nhau. Đáp ứng được phần lớn nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Máy bơm nước giếng khoan gia đình

Với lượng nước sử dụng hàng ngày không quá lớn. Thì việc bơm nước giếng khoan để dùng sẽ chỉ cần sử dụng máy có công suất nhỏ hoặc vừa phải. Nhưng cũng cần thiết phải phù hợp với yêu cầu của gia đình là như: Bơm xe, đẩy cao,…

Máy bơm gia đình

Máy bơm gia đình

Khi lựa chọn máy bơm gia đình chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Chọn loại máy bơm 220V/50Hz loại 1 pha hoặc 3 pha
  • Thông số độ cao của máy, ký hiệu H. Nếu như gia đình chúng ta bơm nước lên tầng cao. Thì phải chọn máy có thông số độ cao lớn và công suất từ 200W – 350W
  • Độ sâu hút nước: Là độ sâu mà máy bơm hút được được tính từ mặt nước đến tâm bánh công tắc của bơm.

Sau khi lắp đặt nếu máy bơm giếng khoan không lên nước, phải kiểm tra lại độ đẩy cao của máy với thực tế. Thông thường con số này sẽ lệch nhau 10-20%. Đồng thời kiểm tra công suất máy có đủ lớn hay không. và có thể di chuyển máy đến vị trí lắp đặt máy càng gần mặt nước càng tốt.

Bạn có thể tham khảo một số dòng máy bơm nước cho gia đình sau:

+ Máy bơm đẩy cao 

+ Máy bơm bán chân không 

+ Máy bơm nước chân không 

+ Máy bơm nước Ly tâm

Máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Đây là dòng máy bơm ly tâm, được sử dụng để hút nước từ giếng đào. Hoặc giếng khoan có độ sâu lớn từ 50m – 100m mà máy bơm thông thường không đáp ứng được. Máy được thiết kế chuyên dụng với 2 đầu bơm. Phù hợp với giếng sâu tại khu vực có nguồn nước thấp. Đồng thời nước hút được đẩy cao và đẩy xa hơn với lưu lượng nước lớn. Thích hợp lắp đặt để tưới tiêu trên đồi núi, cao nguyên có mặt phẳng nhấp nhô, không bằng phẳng. Hoặc sử dụng bơm tại các bể nước ngầm của những tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại. Nơi cần máy bơm với cột áp cao lưu lượng lớn.

Máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Máy bơm nước giếng khoan 2 đầu

Cách lắp đặt máy bơm nước giếng khoan 2 đầu không khác máy bình thường là mấy. Khi lắp đặt cần chú ý nên để máy bơm gần miệng giếng khoan nhất. Đường ống được lắp đặt thẳng đứng và tránh gấp khúc.

Máy bơm nước công nghiệp

Để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của rất nhiều người trong công ty, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện… Thì máy bơm được sử dụng ở đây là máy bơm công nghiệp. Là loại máy dùng cho giếng khoan công nghiệp, có công suất lớn và khả năng đẩy nước rất tốt. Chính vì vậy chỉ có các kỹ thuật viên của nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện… Mới được tiếp xúc, làm việc, sửa chữa và nghiên cứu về chúng. Còn chúng ta rất hiếm khi được nhìn thấy sự xuất hiện của chúng.

Tuy nhiên nước giếng khoan thường không đảm bảo chất lượng. Sẽ có nhiều tạp chất cũng như kim loại có trong nước. Nếu sử dụng nguồn nước này trong 1 thời gian quá dài. Tạp chất lẫn trong nước sẽ tích tụ trong cơ thể người và sẽ có thể mắc phải một số bệnh nghiêm trọng. Vì vậy mỗi gia đình nên sử dụng cho mình 1 hệ thống lọc nước giếng khoan. Để mang lại cho mình nguồn nước đảm bảo trong và sạch nhất.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121

error: Content is protected !!