Có thể cải tạo đất phèn được hay không? Các biện pháp cải tạo đất phèn

Ngày : 09/11/2021

Đất phèn là loại đất bị nhiễm phèn có đặc tính chua mặn nó sẽ làm héo úa và chết cây trồng. Vậy có thể cải tạo đất phèn được hay không? Các biện pháp, giải pháp nào có thể cải tạo đất phèn. Cùng DK Smart tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Định nghĩa đất phèn là gì?

Đất phèn hay còn được gọi với cái tên đất chua mặn, có tên khoa học là Thionic Fluvisols. Tên gọi này được dùng để chỉ các nhóm đất có chứa nhiều gốc Sunphat (SO42-). Đất có độ pH rất thấp ( dưới 5,5) và lượng chất độc Al3+, Fe2+, SO42 rất cao. 

đất nhiễm phèn

đất nhiễm phèn

Chính bởi vậy mà khả năng trao đổi và đệm của môi trường đất bị phá huỷ. Đất mất đi khả năng tự làm sạch dẫn tới đất bị ô nhiễm và các loài động vật, thực vật và sinh vật đều bị tiêu diệt hàng loạt.

Nguyên nhân hình thành đất phèn

Đất nhiễm phèn làm chết cây trồng

Đất nhiễm phèn làm chết cây trồng

Đất nhiễm phèn có nhiều lý do, một số lý do chính như:

 • Đất bị nhiễm phèn do oxy hoá tiềm tàng, tạo thành các axit H2SO4 chứa nhiều Al3+, Fe2+, SO42- gọi là quá trình phèn.
 • Nước nhiễm phèn đi từ nơi khác tới tích tụ, lưu đọng lâu ngày gây nhiễm phèn cho môi trường đất.
 • Các khu vực có chứa các loại đá trầm tích sẽ dễ bị trở thành đất nhiễm phèn đo quá trình sau:

Do nước biển dâng làm ngập đất, lượng muối sunfat có trong nước biển trộn lẫn các trầm tích đất chứa oxit sắt và các chất hữu cơ. Tới một thời điểm nhất định và có nhiệt độ thích hợp các vi khuẩn sẽ thúc đẩy sự hình thành các sunfua sắt. Đây chính là lý do khiến đất nơi có trầm tích bị nhiễm phèn.

 • Trong quá trình trồng và chăm sóc cây (trồng trọt) người nông dân thường xuyên tiến hành bón phân chứa nhiều lưu huỳnh. Cộng với việc không thường xuyên cải tạo đất cũng là lý do làm đất bị phơi nhiễm và oxy hoá nhiễm phèn.

Có thể cải tạo đất phèn được hay không?

Đối với những vùng có diện tích đất bị nhiễm phèn cao, việc cải tạo đất phèn là rất cần thiết.

Có thể cải tạo đất phèn được hay không? 

Câu trả lời là: Có!

Đất sau sử lý nhiễm phèn

Đất sau sử lý nhiễm phèn

Đây là công việc rất cần thiết và quan trọng để giúp người dân cải tạo đất phèn trồng rau, hoa màu, cây ăn quả…. Việc cải tạo sẽ làm giảm đi tác hại của đất phèn lên cây cối và hoa màu. 

Tổng hợp các biện pháp cải tạo đất nhiễm phèn

Dưới đây là các biện pháp thích hợp để cải tạo đất phèn an toàn và hiệu quả với môi trường.

Cải tạo đất phèn bằng biện pháp thuỷ lợi

Tại các vùng gần biển, đặc biệt là đồng bằng sông cửu long: TÌnh trạng nước biển xâm lấn vào đất liền ngày một sâu rộng. Điều này gây ra tình trạng đất ngập mặn và nhiễm phèn ngày một lớn. Bởi vậy trước tiên cần có các biện pháp để giảm thiểu tình trạng nước mặn xâm lấn bằng việc:

 • Làm đê ngăn nước biển tràn vào
 • Xây dựng hệ thống mương máng, tưới tiêu phù hợp. có thể ngăn nước mặn và lưu thông nước ngọt.

Các biện pháp cải tạo đất phèn, đất mặn ở đbscl

 • Tạo điều kiện cho việc rửa mặn, xổ phèn
 • Tăng cường biện pháp giúp tăng độ pH của đất.
 • Tích trữ nước ngọt để phục vụ cho mùa khô và rửa mặn

Cải tạo đất phèn bằng vôi bột

phương pháp xử lý bằng vôi

phương pháp xử lý bằng vôi

Vôi bột quá quen thuộc với chúng ta nó có rất nhiều công dụng với đất trong trồng trọt

 • Cung cấp canxi cho cây trồng, tăng độ pH cho đất
 • Khử chua và làm giảm tính độc hại của ion Al3+, Fe2+ có trong đất
 • Đẩy ion Na+ ra khỏi bề mặt của đất

Sau khi bón vôi chúng ta cần tiến hành tháo và đưa nước ngọt và ruộng để có thể rửa bề mặt và bổ sung chất hữu cơ cho đất.

Phương pháp cày sâu – phơi ải

Đất bị nhiễm phèn ngấm sâu bên trong phương pháp cày sâu sẽ: Khiến bề mặt đất bị chua lộ ra bên ngoài và xới lên bên trên nhiều nhất có thể. Điều đó giúp thúc đẩy quá tình chua hoá diễn ra mạnh hơn. Khi có nước mưa hoặc nước tưới tiêu vào ruộng sẽ rửa chua đi.

Phơi ải là việc nhờ vào năng lượng mặt trời để kiểm soát các tác nhân gây bệnh trong đất. Nếu phủ lớp nilon trắng trong suốt lên trên bề mặt đất sẽ giúp giữ năng lượng mặt trời. Điều này giúp đất tơi bở hơn và tiêu diệt được các mầm bệnh bên trong đất.

Phương pháp lên luống đất phèn

Lên uống là việc lật úp đất và lên thành các luống cao nổi so với mặt ruộng. Bề mặt đất chua được lật lên, gốc mạ và rơm rạ úp xuống dưới tạo thành lớp đệm hữu cơ. Cách làm này rất hiệu quả nó không chỉ giúp giảm phèn trong đất. Đồng thời còn chống ngập úng, tạo tầng đất dày và lớp đệm cho đất. Giúp bà con trồng trọt và chăm sóc cây trồng dễ dàng hơn.

Cải tạo đất  bằng phân bón

Nhược điểm cao nhất của đất phèn là không thể tự cải tạo được nên đất ngày càng chua mặn. Đất chua mặn làm hại cho cây trồng khiến cây héo úa và chết khô. Ngoài các biện pháp rửa mặn, rửa chua thì cần thiết phải bón phân để cải tạo đất. 

Khi sử dụng phân bón nên lựa chọn các loại phân hữu cơ như: Đạm, lân, phân vi lượng… để tăng độ phì nhiêu cho đất. Giúp đất phì nhiêu, giảm chua, giảm mặn và phát triển cây trồng.

Tránh các loại phân có chứa lưu huỳnh như đạm sunfat để giảm hàm lượng gốc sunfat. Bởi gốc sunfat là một trong những tác nhân gây nhiễm phèn cho đất. nếu bón thêm phân gốc Sunfat sẽ khiến đất tăng độc chất nhôm cây trồng sẽ nhanh héo úa và chết hơn.

Bài viết đã có đủ đáp án cho câu hỏi: Có thể cải tạo đất phèn được hay không? Và các biện pháp, giải pháp cải tạo an toàn, hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin và biết cách cải tạo đất phèn.

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121

error: Content is protected !!