Bạn có biết Cloramin B là gì? Công dụng của nó như thế nào?

Ngày : 05/12/2021

Trong khi đại dịch Covit-19 hoành hành tại Việt Nam hoá chất Cloramin B có vai trò rất quan trọng trong công tác khử khuẩn. Vậy Cloramin B là gì? Nó có những công dụng gì trong cuộc sống hàng ngày? Hãy cùng DK Smart tìm hiểu chi tiết về hoá chất này trong bài viết nhé.

Hoá chất Cloramin B  là gì?

Cloramin B là một hoá chất chuyên được sử dụng để diệt khuẩn bề mặt và xử lý nước. Nó có thành phần hoá học được chiếm chủ yếu bởi sodium benzensulfochleramin. Hoá chất này có công thức là C6H5SO2NClNa.3H20) trong đó hoạt tính Cl chiến 25%.

cloramin B là gì

cloramin B là gì

Chủ yếu Cloramin B được điều chế dưới 2 dạng bột trắng và viên nén là chính. Đây là sản phẩm đã được các tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Việt Nam kiểm tra và cấp phép sử dụng. Tại các nơi công cộng như: Trường học, bệnh viện, khu đông dân cư, chung cư…

Công dụng của Cloramin B trong cuộc sống

cơ chế khử khuẩn Cloramine B

cơ chế khử khuẩn Cloramine B

Khi dịch Covid-19 bùng phát tác dụng của hoá chất này càng được phát huy hết tác dụng. 

 • Khử trùng tới 99.9% các bề mặt, không gian tại các nơi công cộng: Trường học, bệnh viện, chợ, khu đông dân cư …
 • Với khả năng sát khuẩn cao hoá chất dễ dàng loại bỏ đi các vi khuẩn có hại. Bám chắc trên các bề mặt chúng ta hay chạm tay vào như: tay nắm cửa, cầu thang, tủ, bàn ghế…. Nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm do vi khuẩn, virus gây ra.
 • Trong y học có thể pha loãng dung dịch này để khử trùng các: vật dụng y tế, sát khuẩn tay, rửa các vết thương ngoài da…
 • Trong ngành lọc nước Cloramin B cũng có một vai trò vô cùng quan trọng. Đó là khử trùng nước, loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có hại trong nước.
 • Ngoài ra dung dịch này cũng có thể làm sạch các vết ố vàng trên vật dụng và sàn nhà.

Hỏi: Cloramin B có tác dụng trong thời gian bao lâu?

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng hoá chất này có khả năng khử khuẩn và ức chế virus trong bao lâu? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào nồng độ khi pha loãng hoá chất Cloramin B để sử dụng.

Dưới đây là cách pha dung dịch Cloramin B để sử dụng theo từng mục đích. Lưu ý rằng phải pha với nồng độ chính xác đã được khuyến cáo.

 • Khử khuẩn bề mặt: Được tính theo công thức dưới đây
Công thức tính nồng độ pha dung dịch

Công thức tính nồng độ pha dung dịch

Như vậy để khử khuẩn bề mặt cần pha 10g bột Cloramin B 25% với 1 lít nước. Để có dung dịch Cloramin B nồng độ 2%. Thời gian lau lại bề mặt đồ vật bằng khăn sạch từ 15 phút đến 30 phút

 • Bề mặt có chứa nhiều vi khuẩn thì cần pha 20g bột với 1 lít nước để lau phun. THời gian tối thiểu lâu lại bề mặt bằng khăn sạch là 60 phút.
 • Phun khử khuẩn trong môi trường diệt vi khuẩn vi rút pha liều lượng 10g bột với 1 lít để phun. Thời gian Cloramin B có tác dụng là 2-3 tiếng.
 • Khử khuẩn trong nước: sử dụng 1 viên nén Cloramin B 250g để pha làm sạch 25 lít nước sinh hoạt. Nếu là bột thì pha với tỉ lệ 10mg bột với 1 lít nước cần xử lý.

Lưu ý sau khi phun Cloramin B lên bề mặt các đồ dùng, thiết bị bằng kim loại. Hết thời gian thuốc có tác dụng cần lau lại bằng nước sạch bởi Cloramin B có ăn mòn kim loại không.

Cách dùng Cloramin B khử trùng cho nước sinh hoạt

Một trong những công dụng của Cloramin B khử trùng nước. Nó sẽ giúp nước loại bỏ một số loại vi khuẩn, virus trong nước có hại cho cơ thể.

Viên nén Cloramin B

Viên nén Cloramin B

Đối với các hộ gia đình thường sử dụng viên nén Cloramin B Việt Nam để khử trùng nước. Viên nén có nhiều hàm lượng khác nhau phù hợp khử trùng cho lương nước: trong chum, vại, xô, chậu, bể… người ta thường sử dụng Cloramin B dạng viên nén với các hàm lượng khác nhau. Để tiện lợi cho việc khử trùng cho nước 

Một viên Cloramin B 0,25g sẽ khử trùng được lượng nước khoảng 25 lít. Và nên đợi từ 20 – 30 phút rồi mới mang đi sử dụng. 

Khử trùng nước bằng Cloramin B dạng bột loại 27%. Cần hoà tan 3g bột vào 300 lít nước và đậy nắp đợi 30 phút thì có thể sử dụng.

Các lưu ý khi sử dụng nước khử trùng bằng Cloramin B

thời gian có tác dụng của dung dịch

 • Nước sau khi khử trùng sẽ dùng phục vụ cho các mục đích sinh hoạt như: Tắm, giặt, cọ rửa… Nếu dùng để uống cần phải đun sôi nước trước khi sử dụng.
 • Nếu là nước nhiễm phèn cần xử lý phèn trước, sau đó mới khử trùng. Không được làm đồng thời một lúc, sẽ làm mất tác dụng của Clo
 • Sau khi khử trùng bằng Clo phải thấy có mùi Clo thì mới có tác dụng
 • Cần sử dụng đúng lượng Cloramin B như hướng dẫn. Nếu quá liều hơn một chút mà thấy mùi Clo nặng, cần chờ thêm thời gian mà mở nắp bể chứa cho bay bớt mùi.

Hiện nay tuỳ vào nồng độ mà giá thuốc khử trùng Cloramin B giao động trong khoảng 250.000 – 650.000 đồng/kg. Bởi vậy trước khi mua bạn cần xác định mục đích sử dụng là gì? Để chọn mua loại có đúng nồng độ phù hợp. Đồng thời lựa chọn Cloramin B mua ở đâu là điều cũng cần chú ý. Phải lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín để tránh gặp hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về khái niệm, ứng dụng của Cloramin B trong cuộc sống. Hi vọng bài viết giúp bạn có thêm các thông tin cần thiết về loại hoá chất này. Và cách sử dụng hộn hợp này sao cho hợp lý và an toàn nhất.

 

Bài viết liên quan

Hotline : 0983.304.121

error: Content is protected !!